Tin tức

BV Hồng Ngọc tổ chức lớp học sơ cấp cứu cho Sealife Group

13:17 14/02/2020
123,345 lượt xem

Sáng ngày 19/6/2019, khóa học Sơ cấp cứu ban đầu tại cộng đồng do Bệnh viện Hồng Ngọc tổ chức cho các cán bộ của công ty du thuyền Hương Hải Sealife đã kết thúc thành công tốt đẹp. Thông qua khóa học bổ ích này, mỗi nhân viên của công ty đã được trang bị thêm những kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu ban đầu tại cộng đồng để có thể xử lý kịp thời nếu các tình huống nguy hiểm xảy ra.

Hương Hải Sealife là một trong những công ty có kinh nghiệm lâu năm về hoạt động dịch vụ du thuyền trên vịnh Hạ Long, Quảng Ninh. Thường xuyên hoạt động giữa biển mênh mông sóng nước, những tình huống tai nạn của du khách như chấn thương, đuối nước, ngưng thở hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó, tàu đang ở giữa vịnh phải quay trở lại bờ mất từ 1 đến 2 tiếng, quá lâu cho những trường hợp khẩn cấp. Vì thế trước khi cập bờ để tiếp cận được đội cấp cứu chuyên nghiệp thì nhân viên trên du thuyền cần biết các động tác sơ cấp cứu đúng cách để duy trì sự sống cho nạn nhân hay tránh những tổn thương đáng tiếc về sau.

Nhiều tình huống cần sơ cứu ban đầu trên du thuyền khi hoạt động trên Vịnh Hạ Long

Thấu hiểu được tầm quan trọng của sơ cấp cứu cho hành khách trong những tình huống nguy hiểm, BGĐ công ty Hương Hải Sealife đã phối hợp với Bệnh viện Hồng Ngọc tổ chức khóa học Sơ cấp cứu ban đầu tại cộng đồng cho đội ngũ nhân viên công ty.

Khóa học đã thu hút sự tham gia của hơn 30 nhân viên công ty. Một học viên nữ chia sẻ: ”Trước kia nếu gặp người bị tai nạn mình thường khá lúng túng, không biết xử trí thế nào để sơ cứu cho họ. Buổi học hôm nay thực sự là cơ hội tốt giúp mình có thêm những kỹ năng cơ bản để sau này có thể sơ cấp cứu khi có tình huống bất ngờ xảy ra”.

Trực tiếp thuyết trình lý thuyết và hướng dẫn thực hành sơ cấp cứu cho các học viên là Ths. Bs. Chu Quang Liên – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Tại buổi học, bác sĩ Liên đã trình bày về các trường hợp cần sơ cấp cứu phổ biến như hôn mê, bị điện giật, đuối nước, dị vật đường thở và sơ cấp cứu chấn thương. Với hình ảnh và video sinh động, dễ hiểu, các học viên đã tích cực tương tác với bác sĩ, đặc biệt trong việc xử lý sơ cứu người bị đuối nước hay gặp chấn thương – 2 tai nạn thường gặp ở trên biển. Thêm vào đó, bác sĩ cũng chỉ ra những mặt hạn chế của các phương pháp cấp cứu được nhiều người đi biển truyền tai nhau.

Bác sĩ Liên hướng dẫn học viên làm nghiệm pháp Heimlich cho người hóc dị vật đường thở

Áp dụng ngay lý thuyết vừa được học, các học viên được chia thành 3 nhóm thực hành trên   mô hình  trẻ em  và người lớn; thưc hành các động tác cấp cứu từ nạn nhân hôn mê, cố định gãy xương cho đến cách xử lý dị vật đường thở. Các mô hình đều có hệ thống đánh giá chính xác khu vực, động tác của người thực hành. Sau phút ban đầu lúng túng, rất nhiều học viên sau đã có thể thành thục thực hiện 5 nhịp cấp cứu 30 lần ép tim và 2 lần thổi ngạt trong 120 giây cùng với các cách nẹp ngăn ngừa chảy máu, cứu sống bệnh nhân bị chảy máu động mạch ồ ạt.

Học viên nữ tự tin thực hiện kỹ thuật ép tim cho người hôn mê mô hình

Các học viên thực tập cố định và nẹp khi nạn nhân gãy xương đùi

Bác sĩ Liên cùng các học viên trong buổi tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu

Kết thúc khóa học, các học viên đã được trao chứng nhận kỹ năng cấp cứu ban đầu tại cộng đồng của Bệnh viện Hồng Ngọc. Nhiều học viên tự tin chia sẻ rằng khi gặp hoàn cảnh tương tự với du khách, người thân, họ hoàn toàn có thể bình tĩnh, tự tin áp dụng những điều vừa học vừa làm tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mà áp cứu sống người gặp nạn.

Hiện tại, Bệnh viện Hồng Ngọc đã triển khai dịch vụ trực cấp cứu tại các sự kiện, tại công ty và tổ chức các lớp học hướng dẫn sơ cấp cứu cho công ty, trường học, khách sạn, khối văn phòng, chung cư…

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ, vui lòng liên hệ

Đội ngoại viện – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Tel: 024.3927.5568 ext 2266 – 2275 -2263

Hotline: 0947616006 – 0949416006