Dịch vụ sơ cấp cứu

Khóa học hướng dẫn sơ kỹ năng sơ cấp cứu cho nhân viên bể bơi, trung tâm gym

15:50 05/10/2019
123,345 lượt xem

Đuối nước, điện giật, chảy máu, chấn thương phần mềm, trật khớp hay bong gân…là những tai nạn có thể gặp phải tại bể bơi hay các phòng tập gym. Để hạn chế tối đa những rủi ro về sức khỏe cũng như tính mạng của khách hàng thì mỗi nhân viên làm việc tại đây cần được trang bị những kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết để kịp thời ứng cứu khi xảy ra sự cố.

Các tai nạn đuối nước thương tâm tại bể bơi

Các vụ trẻ em tử vong do đuối nước tại bể bơi công cộng trong thời gian vừa qua khiến dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng. Ngày 12/6, một bé trai 3 tuổi tử vong do bị đuối nước tại Công viên nước Thanh Hà, khu đô thị Thanh Hà – Mường Thanh, phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội. 3 tháng sau, cũng tại công viên nước này, ngày 22/9 một bé trai 6 tuổi cũng tử vong do đuối nước.

Nhiều tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra tại các bể bơi công cộng

Cách đó không lâu, tại bể bơi Cung văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn đuối nước. Ngày 9/7, một học sinh 15 tuổi đang tham gia bơi thì lực lượng cứu hộ phát hiện em có dấu hiệu bất thường nên kịp thời cứu hộ, thực hiện sơ cứu ban đầu và đưa em đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Sức khỏe của em đã ổn định sau khi được điều trị. Tiếp đó, ngày 11/7, một học sinh 17 tuổi cũng bị đuối nước tại bể bơi này, tuy được sơ cấp cứu kịp thời và chuyển đến viện ngay sau đó nhưng em đã không qua khỏi.

Các vụ đuối nước xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như sự sơ ý bất cẩn của người lớn, nạn nhân chưa được trang bị kỹ năng bơi, cứu hộ không kịp thời, sơ cấp cứu sai cách… Chính vì vậy, việc trang bị kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản trong đó có sơ cứu đuối nước là điều vô cùng cần thiết đối với các nhân viên làm việc tại bể bơi, công viên nước. Bởi trong nhiều tình huống, nếu sơ cấp cứu kịp thời và đúng cách sẽ giúp cứu sống nạn nhân.

Các tai nạn thường gặp tại trung tâm gym

Trong những năm gần đây, nhu cầu luyện tập thể dục thể thao ở Việt Nam ngày càng tăng cao, người dân đi tập với mong muốn nâng cao sức khỏe và để có một cơ thể khỏe đẹp, dẻo dai và cuốn hút. Chính vì vậy, rất nhiều phòng tập cũng như các trung tâm gym được mở ra với hệ thống máy móc và trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập của khách hàng, nhiều tình huống tai nạn bất ngờ có thể xảy ra trong như:

– Chấn thương các khớp khuỷu tay, cổ tay, khớp vai, lưng và đầu gối, gây bong gân hoặc trật khớp.

– Giật, rò điện từ các thiết bị, máy móc luyện tập.

– Các chấn thương gây chảy máu….

Trật khớp, bong gân, chấn thương phần mềm…là những tai nạn mà khách hàng có thể gặp phải tại các phòng tập gym

Với mỗi tình huống trên, việc sơ cấp cứu ban đầu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sơ cấp cứu kịp thời và đúng phương pháp trước khi chuyển tới bệnh viện sẽ giúp khách hàng qua khỏi nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của họ.

Chính vì vậy, mỗi nhân viên của phòng tập/trung tâm cần trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu ban đầu.

Khóa học hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu cho nhân viên bể bơi và trung tâm gym của Bệnh viện Hồng Ngọc

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đã triển khai các khóa học hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu phù hợp với từng nghề nghiệp. Nội dung khóa học bao gồm hướng dẫn lí thuyết và thực hành các kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản như:

Sơ cứu ngừng thở, hôn mê, ngừng tim

Sơ cứu chảy máu, sốc

Sơ cứu dị vật, tắc đường thở

Sơ cứu các vết thương phần mềm, băng bó vết thương

Sơ cứu gãy xương

Sơ cứu bỏng

Sơ cứu điện giật

Sơ cứu đuối nước.

Đặc biệt, căn cứ vào nghề nghiệp của từng đối tượng khách hàng, các bác sĩ sẽ đi sâu hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết nhất để hỗ trợ công việc của họ một cách tốt nhất.

Với các nhân viên làm việc lại bể bơi, thì nhận biết và sơ cấp cứu nạn nhân đuối nước là kỹ năng hàng đầu cần phải có. Khi phát hiện nạn nhân có dấu hiệu đuối nước, cần nhanh chóng đưa họ vào bờ, cho nằm nơi thoáng khí và giữ ấm.

Kiểm tra xem nạn nhân còn thở không bằng cách quan sát lồng ngực có di động hay không. Nếu nạn nhân có dấu hiệu ngừng thở thì nhanh chóng thực hiện hô hấp nhân tạo: Đặt nạn nhân nằm ưỡn cổ và nghiêng sang trái, dùng khăn vải lau sạch dãi hoặc dị vật ở miệng và mũi. Tiếp theo, thực hiện hà hơi thổi ngạt cho nạn nhân. Sau 5 lần hô hấp nhân tạo, khi bắt mạch mà tim vẫn ngừng đập thì bước tiếp theo là phải ép tim ngoài lồng ngực (ép ở 1/2 dưới xương ức bên trái) theo công thức 15:2 (ép tim 15 cái thì thổi ngạt 2 cái) nếu có 2 người thực hiện hoặc 30/2 nếu có một người. Kiên trì thực hiện đến khi mạch đập và nạn nhân thở trở lại.

Các nhân viên đang được hướng dẫn kỹ năng hô hấp nhân tạo

Sau khi nạn nhân tỉnh lại sẽ nôn nhiều nước nên cần đặt họ ở tư thế nằm nghiêng, kê cao gối hai bên vai, nới rộng quần áo để tránh bị ngạt thở.

Sau sơ cứu ban đầu, nạn nhân đuối nước tỉnh lại, cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ xử lý các bước tiếp theo.

Đặc biệt lưu ý:

– Không dốc ngược nạn nhân đuối nước, vác lên vai rồi chạy.

– Không hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực khi vận chuyển nạn nhân tới bệnh viện sẽ làm mất thời gian cấp cứu, có nguy cơ gây ra di chứng não sau này nếu bệnh nhân còn sống.

Trong khi đó, với nhân viên làm việc lại phòng tập/trung tâm gym, cần trang bị kỹ lưỡng kỹ năng sơ cấp cứu các vết thương phần mềm, băng bó vết thương; chảy máu; sơ cứu khi bị gãy xương, trật khớp, bong gân… Với bài giảng lý thuyết cũng như hướng thực hành dành cho nhân viên phòng tập/trung tâm gym, bác sĩ của bệnh viện sẽ lưu ý mỗi học viện những điều nên và không nên thực hiện khi sơ cấp cứu.

Dưới đây là một số hình ảnh tại khóa học sơ cấp cứu do Bệnh viện Hồng Ngọc tổ chức tại trung tâm Fitzone Gym & Yoga

Vì sao nên chọn khóa học sơ cấp cứu của Bệnh viện Hồng Ngọc?

– Trực tiếp giảng dạy tại khóa học hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu là những bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn của khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Hồng Ngọc. Cách truyền đạt lí thuyết và hướng dẫn thực hành dễ hiểu, sẽ giúp các học viên có thể tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng nhất.

– Mỗi học viện sẽ được tiếp cận các kỹ năng thông qua bài giảng lý thuyết với hình ảnh minh họa thực tế sinh động. Khi có thắc mắc, học viên có thể thoải mái trao đổi với bác sĩ để hiểu rõ vấn đề hơn.

– Mỗi học viên có thể thoải mái đặt câu hỏi trao đổi với bác sĩ

– Đặc biệt, sau phần lý thuyết, học viên cũng sẽ được trực tiếp thực hành các kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản trên mô hình người lớn và trẻ em. 

Các học viên được trao chứng nhận đã hoàn thành khóa học hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản của Bệnh viện Hồng Ngọc

– Được trang bị kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết để có thể tự bảo vệ sức khỏe cũng như tính mạng bản thân và những người xung quanh khi có tình huống nguy hiểm xảy ra.

– Được trao chứng nhận đã hoàn thành khóa học hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản của Bệnh viện Hồng Ngọc.

Hy vọng rằng, sau mỗi khóa học sơ cấp cứu của Bệnh viện Hồng Ngọc mỗi cư dân sinh sống trong các tòa chung cư có thể tự tin, bình tĩnh khi có xử lý tình huống nguy hiểm xảy ra

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Add: 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Tel: 024 3927 5568 ext 3036 – 3388 – 2244

Hotline: 0949.41.6006 – 0947.61.6006 – 0911.85.8616